Xà lách xoong thuỷ canh duy nhất ở Đà Lạt thu về 100tr mỗi tháng

Xà lách xoong là loại rau phổ biến khắp vùng miền cả nước và được người tiêu dùng hiện nay ưa chuộng. Trong nông nghiệp thì rau xà lách xoong chưa có khái niệm sạch vì hiện nay chúng được canh tác ở những đầm lầy, và các bãi sình. Các bà nội trợ khi mua bó xà lách xoong về phải nhặt bỏ đến 50% và phải rửa thật kỹ, ngâm nước muối trước khi chế biến và sử dụng.

Bước vào trồng rau thuỷ canh theo công nghệ tiên tiến của châu Âu, anh Dũng nhận thấy các vườn rau thuỷ canh ở Đà Lạt đã sở hữu 20 loại rau xà lách và nguồn giống đều có xuất xứ từ Hà Lan, nhưng lại không có giống xà lách xoong từ trước đến nay anh chưa để ý đến.

Để tìm hướng đi mới cho riêng mình, anh Dũng cũng dành riêng 50m2 đất trong nhà kính được đầu tư đầy đủ thiết bị để trồng thử xà lách xoong thủy canh. Ban đầu anh chỉ ra chợ mua những bó xà lách xoong tươi nhất mang về cắt phần thân khoẻ mạnh cấy vào trong ly nhựa có ít giá thể và cho lên giàn canh tác theo qui trình thuỷ canh như 20 loại xà lách giống nhập từ Hà Lan đã có trong vườn của mình. Kết qua thì không như mong muốn vì thân bị thối rất nhiều, những cá thể sống được cho sản lượng không đáng kể và nấm bệnh rất nhiều, trong khi qui trình canh tác thuỷ canh không cho phép phun xịt các loại thuốc bảo vệ thực vật.
xa nach xoong thuy canh thu loi lon
Anh Dũng miệt mài vào các trang mạng tìm các thông tin thêm về cây xà lách xoong trồng thuỷ canh ở nước ngoài hiện nay. Tình cờ trong năm trước anh có việc đi nước ngoài và tìm được nguồn giống xà lách xoong của nước Italy. Khi mà đưa vào canh tác thử nghiệm, xà lách xoong giống này đã phát triển rất tốt, chỉ có chế độ hoà phân trong nước có khác đôi chút so với dòng xà lách Hà Lan.Và cách đây 6 tháng, chủ trang trại ở đây đã mạnh dạn đưa 1.000m2 trong tổng số 5.000m2 đang canh tác rau thuỷ canh sang trồng xà lách xoong. Kết quả quá bất ngờ là sản phẩm làm ra không đủ cung cấp cho thị trường, mỗi ngày vườn xà lách xoong của anh Dũng thu hoạch 100kg với giá bán tại trang trại là 35.000 đồng một kg, nhỉnh hơn giá các loại xà lách Hà Lan trong vườn, mà sản lượng ngang bằng. Hiện xà lách xoong giống Italy của anh Dũng được các nhà hàng, cửa hàng rau sạch Đà Lạt tiêu thụ 50 kg một ngày, số còn lại gửi đi tới các hệ thống siêu thị. Từ 6 tháng nay, doanh thu của 1.000m2 xà lách xoong của anh đều đặn cho doanh thu 100 triệu đồng mỗi tháng.

Theo chia sẻ của anh Dũng, nếu như một đợt trồng xà lách các loại giống Hà Lan đã mất 30 ngày, mật độ trồng 21.000 cây trên 1.000m2, và giống tính bằng từng hạt tốn trên 7 triệu đồng, thì hạt giống xà lách xoong lại nhỏ li ti và được tính theo gram nên rất lợi và giá cũng rẻ hơn rất nhiều. Theo như qui trình, thì sau mỗi đợt trồng xà lách thuỷ canh thông thường, nhà vườn sẽ phải bỏ hết giá thể trong ly, vệ sinh ly nhựa trồng cây và máng dẫn nước, sau đó lại tiếp tục cho giá thể vào ly để trồng đợt mới. Riêng với giống cây xà lách xoong, đợt gieo hạt đầu tiên mỗi ly nhựa có cả chục cây con trong đó, bởi hạt giống quá nhỏ không thể rắc từng hạt vào ly được.

Để cho giống cây xà lách xoong phát triển được cao hơn khoảng 3cm thì người nhân công cũng bắt đầu công đoạn để tách bớt cây giống qua các ly nhựa khác,và mật độ mỗi ly chỉ để khoảng 5-6 cây. Từ sau 30 ngày, xà lách xoong đã có thể đạt chiều cao 30cm là có thể thu hoạch được. Ngoài yếu tố sạch thì xà lách xoong thuỷ canh rất bắt mắt do xanh đều từ gốc tới ngọn, không phải nhặt bỏ các lá hư, thân mềm và ăn dòn. Sau mỗi lần thu hoạch như vậy, các mầm non mới phát triển rất nhanh nên sau 20 ngày lại tiếp tục cắt đợt 2 và liên tục như thế đến hết đợt thứ tư mới phải thay giống khác.

“Xà lách xoong sau 90 ngày mới phải thay hạt giống mới và giá thể cũng như vệ sinh các ly nhựa, máng nước. Trong khi cùng thời gian thì các giống xà lách Hà Lan đã phải đầu tư 3 lần giống cùng các qui trình khác”, anh Dũng chia sẻ.

Ngoài thị trường trong nước, sau Tết Nguyên đán, trang trại rau thuỷ canh của Tô Quang Dũng đã xuất thử hơn 5 tấn sản phẩm sang đi thị trường Hàn Quốc bằng đường biển, trong đó có cả mặt hàng xà lách xoong. Hiện anh đang chờ thông tin phản hồi vì phải sau 18 ngày rau mới có thể vào các siêu thị tại Hàn Quốc. Dũng cho biết nếu được thị trường đồng ý chấp nhận, sắp tới anh cũng sẽ chuyển diện tích trồng nhiều hơn qua xà lách xoong và sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật, nguồn giống cho những người khác để có đủ sản phẩm cung ứng cho thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *