Vinataba đang thoái vốn tại 2 công ty bánh kẹo lớn nhất Việt Nam

Chỉ còn vài ngày sau khi Vinataba đang thoái vốn, hàng loạt cổ đông cá nhân cũng đã xuất hiện tại hai doanh nghiệp bánh kẹo thuộc hàng lâu đời nhất tại nước Việt Nam với việc sở hữu hàng trăm tỷ đồng các cổ phiếu.

Trong những ngày cuối tháng 3/2017, 4 các nhà đầu tư cá nhân đã chi ra hàng trăm tỷ đồng để sở hữu cổ phần của Công ty Bánh kẹo Hải Hà (Mã CK: HHC) và Công ty Thực phẩm Hữu Nghị (Mã CK: HNF), sau khi Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) – công ty mẹ của cả 2 đơn vị trên đăng ký thoái toàn bộ lượng cổ phiếu đang sở hữu trong tay.

Cụ thể là vào ngày 17 và 22/3, ông Vũ Hải và bà Nguyễn Thị Duyên đã chi ra khoảng 155 tỷ và 405 tỷ để mua vào lần lượt 3,9 triệu và 8,37 triệu cổ phiếu HHC của Bánh kẹo Hải Hà. Giao dịch đã được thực hiện cũng cùng thời điểm Vinataba đăng ký thoái toàn bộ cổ phần là 51% vốn tại doanh nghiệp này.
>> Chàng trai bị liệt đưa công ty bước sang trang mới
Hai cá nhân sau đó cũng đã trở thành người chủ mới của doanh nghiệp bánh kẹo hơn 55 năm lịch sử với sở hữu lần lượt là 23,74% và 50,94% số vốn điều lệ.

Với trường hợp của công ty Thực phẩm Hữu nghị, ngày 21/3, ông Nguyễn Văn Dũng và ông Lưu Thanh Tâm cũng đã mua vào tổng cộng 6 triệu cổ phiếu, tương đương với sở hữu sau giao dịch lần lượt là 20% và 10%. Với thị giá cổ phiếu HNF ở mức hơn 44.000 đồng, ước tính hai nhà đầu tư này đã chi ra là 176 tỷ và 88 tỷ đồng.

Diễn biến cũng tương tự như Bánh kẹo Hải Hà khi việc giao dịch của những nhà đầu tư này được thực hiện trong khoảng thời gian Vinataba đăng ký thoái toàn bộ 10,3 triệu cổ phiếu, tương đương với 51,74% số vốn điều lệ của Thực phẩm Hữu Nghị.

Hiện nhiều nhà đầu tư cá nhân đã chi ra hàng trăm tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn của hai doanh nghiệp bánh kẹo thuộc hàng lâu đời nhất Việt Nam sau khi công ty Vinataba thoái vốn ra khỏi.

Cùng với sự thay đổi lớn trong cơ cấu cổ đông, cả hai cổ phiếu của Bánh kẹo Hải Hà và Thực phẩm Hữu Nghị cũng trải qua khoảng thời gian cực nhiều biến động. Từng là những cổ phiếu hầu như không có sự thanh khoản và rất ít được chú ý, nhưng kể từ đầu năm 2017, bộ đôi HHC và HNF đều cũng trải qua những phiên giao dịch tăng – giảm mạnh cùng với thông tin thoái toàn bộ vốn của cổ đông của Nhà nước.

Và Chỉ trong hơn 2 tháng đầu năm 2017, cổ phiếu HHC cũng tăng liên tục từ mức giá khoảng 30.000 đồng lên mức đỉnh kể từ khi niêm yết gần 53.000 đồng, và tương đương mức tăng gần 77%. Trong khi đó cổ phiếu HNF cũng cán mốc hơn 44.000 đồng, cao nhất từ trước đến nay.

Cùng với các đà tăng giá của cổ phiếu và việc thoái vốn của Vinataba, những cổ đông nội bộ là những lãnh đạo của cả hai doanh nghiệp này cũng ồ ạt đăng ký bán ra liên tục.

Tại Bánh kẹo Hải Hà, 5 cổ đông nội bộ gồm Phó tổng giám đốc, Kế toán trưởng cùng người nhà cũng đã liên tục đăng ký bán toàn bộ số lượng cổ phiếu HHC đang sở hữu. Các thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Kế toán trưởng của Thực phẩm Hữu Nghị cũng có động thái tương tự sau khi Vinataba đăng ký thoái vốn ở đây.

Lý giải điều này, một chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán đã cho rằng, việc các lãnh đạo hai doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo này cùng nhau đăng ký bán toàn bộ lượng cổ phiếu đang sở hữu có thể là một động thái dự báo cho sự thay đổi cơ cấu quản lý trong tương lai của 2 công ty này.

Bởi lẽ sau khi công ty mẹ Vinataba bắt đầu thoái toàn bộ vốn, những người chủ mới của hai doanh nghiệp này cũng sẽ bắt đầu xuất hiện. Trong trường hợp cách thức quản lý không tìm được tiếng nói chung, việc thay đổi là điều không thể tránh khỏi.

Tuy vậy, câu chuyện tại hai doanh nghiệp bánh kẹo này có hàng chục năm lịch sử này cũng dần đến hồi kết. Sau khi mà cả hai đơn vị này về cơ bản đã an bài khi những cổ đông lớn thay thế dần xuất hiện, cặp đôi cổ phiếu HHC và HNF cùng đồng loạt giảm mạnh với biên độ lớn, trong khi thanh khoản từ vài triệu cổ phiếu mỗi phiên nay chỉ còn vài nghìn đồng cổ phiếu.

Chỉ sau khi vài phiên giao dịch cuối tháng 3, cổ phiếu của Bánh kẹo Hải Hà từ mức đỉnh 53.000 đồng xác lập trước đó không lâu đã giảm còn 42.000 đồng, trong khi cổ phiếu của Thực phẩm Hữu Nghị giảm từ 44.000 đồng xuống 26.000 đồng
vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *