Tỷ phú ‘liều ăn nhiều’ Masayoshi Son vừa thực hiện thương vụ IPO lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Alibaba

Cổ phiếu của SoftBank Corp bắt dầu giao dịch vào ngày thứ 4 tại Nhật Bản biến đây trở thành thương vụ IPO lớn nhất tại đất nước mặt trời mọc và là một trong những thương vụ lớn nhất thế giới.

Công ty niêm yết là chi nhánh kinh doanh di động của tập đoàn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son – công ty hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, đầu tư… Họ cũng sở hữu một lượng lớn cổ phần Yahoo Nhật Bản và tập đoàn Alibaba.

Softbank Corp đã huy động được 2,65 nghìn tỷ yen (tương đương 23,5 tỷ USD) sau khi IPO ở mức giá khởi điểm 1.500 yen/1 cổ phiếu và tăng lượng cổ phiếu bán ra lên mức 160 triệu cổ phiếu do nhu cầu tăng mạnh.

Chính điều đó đã biến đây trở thành thương vụ IPO lớn nhất Nhật Bản, chỉ sau kỷ lục của Alibaba đạt 25 tỷ USD khi niêm yết trên phố Wall vào năm 2014.

Tuy nhiên chỉ sau vài giờ giao dịch, cổ phiếu Softbank đã giảm xuống còn 1.392 yen/cổ phiếu, mức giảm tương đương 7,2%.

Softbank là công ty di động lớn thứ 3 Nhật Bản chỉ sau NTT Docomo và KDDI nhưng những lo ngại về sự bão hòa thị trường đã khiến nhà đầu tư lo lắng.

Thị trường di động Nhật Bản lớn thứ 3 thế giới và chính phủ đang gây áp lực lên các công ty để giảm giá cho các dịch vụ của họ.

Việc niêm yết trên sàn Tokyo diễn ra trong bối cảnh Son – một trong những người quyền lực nhất trong giới công nghệ, nắm trong tay quỹ đầu tư Vision Fund trị giá 100 tỷ USD đang nỗ lực chuyển đổi tập đoàn từ một nhà cung cấp di động thành quỹ đầu tư toàn cầu.

“Ông ấy đang thử những phương thức đầu tư mới vào những lĩnh vực công nghệ hot như robot và trí thông minh nhân tạo”, Chris Lane – một chuyên gia nghiên cứu nói.

“Vì vậy, đây là một phần trong quá trình chuyển đổi đó. Tôi nghĩ đây là một bước đi rõ ràng cho thấy ý định này”.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *