Suy giảm phía tăng trưởng quý I đến từ hầu hết các nhóm ngành công nghiệp

TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR đã cho biết sau 2 quý phục hồi, nền kinh tế Việt Nam chỉ tăng trưởng ở mức 5,1% trong quý I, thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đáng chú ý, thì suy giảm phía tăng trưởng quý I đến từ hầu hết các nhóm ngành công nghiệp, trong đó chế biến chế tạo chỉ tăng 8,3%, thấp hơn mức 9,7% và 8,94% trong 2 năm 2015 – 2016. Công nghiệp khai khoáng tiếp tục suy giảm mạnh, làm giảm 0,76 điểm phấn trăm tăn trưởng kinh tế quý I. Tính chung lại, ngành công nghiệp chỉ tăng trương 3,85% trong quý I, thấp nhất kể từ 2011 trở lại đây.
>>Vinataba đang thoái vốn tại 2 công ty bánh kẹo lớn nhất Việt Nam

Các ngành xây dựng cũng chỉ đạt mức tăng trưởng 6,1%, đóng góp 0,3 điểm phần trăm vào tăng trưởng cho nền kinh tế.

Khu vực nông – lâm – ngư nghiệp cũng đã có những dấu hiệu phục hồi sau một năm suy giảm mạnh. Tăng trưởng của khu vực này đạt 2,03%, xấp xỉ mức tăng trưởng các năm trước đó.

Các chỉ báo sản xuất công nghiệp cũng đã cho thấy bức tranh ảm đạm của công nghiệp Việt Nam trong quý I. Chỉ số sản xuất công nghiệp và tiêu thụ suy giảm mạnh trong khi tồn kho tưng đáng kể trong 2 tháng đầu năm.

Với mức tăng trưởng thấp như trong quý I, ông Nguyễn Đức Thành nhận định mục tiêu tăng trưởng 6,7% cho cả năm 2017 sẽ khó đạt.

“Trước mắt, chúng tôi dự báo kinh tế quý II tăng trưởng ở mức 5,7% và cả năm đạt khoảng 6,1%”, ông nói.

Đây cũng là mức thấp hơn 0,3 điểm phần trăm do với dự báo VEPR đưa ra quý trước. Đồng thời, với chính sách tiền tệ được điều hành thận trọng như đã bộc lộ trong quý I và được duy trì trong các quý tiếp theo, VEPR dự báo lạm phát của Việt Nam năm 2017 sẽ thấp hơn 5%.

Tuy nhiên, VEPR cũng cho rằng vẫn còn nhiều khả năng lạm phát sẽ cao hơn mức dự báo do hiệu ứng điều chỉnh giá dịch vụ công trên toàn quốc và sự bất định của mức giá thế giới.
GDP quý I chỉ tăng 5,1, thấp nhất trong 3 năm trở lại đây

N.D

Theo Trí thức trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *