Sôi động ở hội sở của các ngân hàng

Càng gần đến Tết, nhu cầu đi đổi tiền mới trong dân ngày càng tăng cao. Trong khi đó, lượng cung ứng tiền ra ngoài với mệnh giá nhỏ như 10.000 đồng từ phía ngân hàng cực kì rất khan hiếm.
Kể cả những nhân viên ngân hàng cũng rất khó có thể đổi được tiền với mệnh giá là 10.000 đồng.

Khan hiếm tiền

Nhiều nhân viên ngân hàng đã chia sẻ, năm nay, lượng tiền mới Ngân hàng Nhà nước cung ứng xuống các ngân hàng thương mại giảm rõ rệt so với những năm trước. Điều này đã khiến các ngân hàng không thể đáp ứng được nhu cầu đổi tiền mới của người dân trước dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

Anh Thanh một người quê ở Bắc Ninh, nhân viên làm ở chi nhánh của một ngân hàng thương mại tại quận Tây Hồ (Hà Nội) đã cho biết năm nay, lượng tiền mới được chuyển về chi nhánh của anh bị giảm một nửa so với những năm trước. Từ đó dẫn đến việc phân phối về các phòng giao dịch trực thuộc chi nhánh cũng đã khó khăn hơn.

“Và nhiều phòng giao dịch trong mấy ngày gần đây luôn trong ở trong tình trạng cạn tiền lẻ mới, các mệnh giá từ 100.000-500.000 đồng mới vẫn còn rất nhiều nhưng người dân lại chỉ có nhu cầu đổi mệnh giá nhỏ 10.000-20.000 đồng”, anh Thanh đã cho biết.

Thêm 1 chia sẻ từ Anh Thanh Tùng, cũng là nhân viên chi nhánh một ngân hàng thương mại khác cho biết năm nay tiền mới mệnh giá 50.000 đồng trở nên vẫn khá dồi dào nhưng tiền mệnh giá nhỏ lại cực kì khan hiếm. Ở các năm trước,các ngân hàng luôn sẽ dành một khoản chỉ tiêu cho nhân viên đi đổi tiền mới, năm nay do lượng tiền cung ứng quá ít nên mỗi nhân viên chỉ được đổi không được quá 17,5 triệu đồng.

“Thông báo ghi là 17,5 triệu đồng nhưng thật ra mỗi nhân viên chỉ được đổi ở khoảng 50 tờ loại 10.000 đồng và 100 tờ loại 20.000 đồng, còn lại thì là tiền mệnh giá lớn”, anh Tùng đã chia sẻ.

Mà khi đó, chị Huyền Nga, nhân viên tại phòng giao dịch ngân hàng cho biết mỗi dịp Tết Nguyên đán, bạn bè người thân đều nhờ chị đổi nhiều tiền mới. Trong những năm trước, chị vẫn có khả năng đổi đủ nhu cầu của người thân bạn bè nhưng năm nay ngân hàng đưa ra quy định mỗi nhân viên chỉ được đổi không được quá 20 triệu đồng. Trong khi đó, hầu hết chính là tiền 50.000-100.000 đồng, mệnh giá 10.000-20.000 đồng chỉ được đổi ra số lượng bằng 1/3, 1/4 các loại tiền mệnh giá khác.

“Tiền mới mà bên trên hội sở gửi xuống cũng không về 1 đợt mà chia thành nhiều đợt, số lượng mỗi đợt thường rất ít. Từ chi nhánh đi về các phòng giao dịch là mọi người đổi hết, chẳng còn lại được bao nhiêu”, chị Nga cho biết.

Sôi động ở hội sở của các ngân hàng

Khi mà không khí đổi tiền mới mệnh giá nhỏ tại chi nhánh và phòng giao dịch nhiều ngân hàng diễn ra khá im ắng thì tại chính hội sở hoạt động đổi tiền mới cho nhân viên vẫn diễn ra một cách nhộn nhịp.

Anh Phương, một cán bộ quản lý nợ làm tại hội sở của một ngân hàng thương mại cỡ lớn đã cho biết hiện nay muốn đi đổi tiền lẻ mới thì phải nhờ chính người trên hội sở mới có thêm nhiều chứ chi nhánh và phòng giao dịch cũng chả có mấy.

Vài ngày trước diễn ra, tiền được chuyển về hội sở, các nhân viên ở đây cũng đang nhộn nhịp đổi tiền mới. Do được một số người bạn nhờ đổi tiền nên anh Phương cũng đã cố đổi được một khoản gồm cả tiền mệnh giá 5.000 đồng, 10.000 đồng và 20.000 đồng.

Trao đổi với Zing.vn, ông Phạm Mạnh Thắng – Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết năm nay ngân hàng nhà nước không có chủ trương phát hành tiền lẻ mới nên Vietcombank cũng không có nhiều tiền để cho người dân đổi.

Chỉ riêng mệnh giá 10.000 đồng trở lên là tiền cơ cấu được lưu thông của ngân hàng. “Các ngân hàng đều có cơ cấu tiền mỗi mệnh giá nhất định để chi trả, thanh toán các giao dịch cho phù hợp. Hiện tại, người dân thì đổi tiền mệnh giá nhỏ mới không dùng cho mục đích thanh toán, chi trả mà lại sử dụng vào những việc khác nên ngân hàng không thể đáp ứng nhiều được”, ông Thắng chia sẻ.

Ông Nguyễn Toại – Phó tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) đã cho biết năm nào người dân cũng phát sinh nhu cầu đi đổi tiền mới. Nên với loại tiền mới mệnh giá cao ngân hàng vẫn có thể đáp ứng được còn tiền mệnh giá nhỏ dưới 10.000 đồng, ACB khó có thể đổi cho người dân với số lượng nhiều như năm ngoái .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *