Quốc Cường Gia Lai trả số nợ khủng trong vòng 1 tháng

Theo như báo cáo tài chính quý IV năm 2016 của Công ty Quốc Cường Gia Lai (Mã CK: QCG) đã cho thấy, số dư nợ vay của công ty tính đến cuối năm 2016 đã đạt 1.770 tỷ đồng. Điều đặc biệt, phần lớn đây đều là nợ ngắn hạn (phải trả trong năm 2017) và đã lên tới 1.692 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cuối năm 2015. Lý do mà nhiều khoản vay dài hạn đang dần đến ngày đáo hạn hơn trước.

Trong phần thuyết minh về báo cáo tài chính, cho đến hết tháng 3/2017, Quốc Cường Gia Lai cũng đã có 1.668 tỷ đồng nợ đến hạn tại một số ngân hàng hiện nay, cũng đồng nghĩa công ty cũng phải xoay đủ chừng đó tiền để trả nợ cho ngân hàng. Trong khi đó, số tài sản ngắn hạn (loại bỏ hàng tồn kho) của công ty cũng chỉ đạt con số là 639 tỷ đồng, tiền và tương đương tiền là 48 tỷ đồng. Bình thường, trong trường hợp nợ đến hạn nhưng doanh nghiệp vẫn chưa có khả năng tất toán sẽ sử dụng phương án đảo nợ, tức là đi vay một khoản mới để trả cho món nợ đã cũ.
quoc cuong gia lai tra no
Cũng theo bản báo cáo tài chính, một số khoản vay đến hạn nói trên tại các ngân hàng được Quốc Cường Gia Lai bảo đảm bởi sổ tiết kiệm thuộc quyền sở hữu các cá nhân là ông Lầu Đức Duy, bà Nguyễn Thị Như Loan, bà Hồ Thị Diệu Thảo Nguyên và bà Nguyễn Ngọc Huyền My.

Trước đó, vào giai đoạn 2011-2013, khi mà bất động sản bị khủng hoảng, cũng như nhiều doanh nghiệp khác trong ngành, Quốc Cường Gia Lai đã trải qua giai đoạn cũng rất khó khăn. Công ty từng phải thế chấp các tài sản bất động sản của mình, thậm chí là tài sản riêng của bà Loan mang đi để vay ngân hàng và vực dậy hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực bất động sản, cao su, thủy điện. Năm 2015, công ty cũng đã từng phát hành 145 triệu cổ phiếu để cấn trừ khoản nợ 1.450 tỷ đồng, nhưng người mua lại chủ yếu là mẹ con bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch công ty.

Năm 2016, Quốc Cường Gia Lai đã đạt doanh thu gần 1.600 tỷ đồng, tăng hơn 4 lần năm 2015. Các khoản chi phí tài chính, chi phí bán hàng đều tăng hơn, song phần lợi nhuận sau thuế vẫn đạt hơn 69 tỷ đồng, gấp 3 lần năm trước.

Riêng quý IV, công ty lãi đậm nhờ bán dự án mua lại của bầu Đức hồi tháng 3 năm trước. Bà Loan cũng  từng cho biết, Quốc Cường Gia Lai có quỹ đất rất lớn là tài sản mà không phải công ty nào ở Việt Nam cũng có được. Công ty cũng đang có nhiều dự án, quỹ đất có thể sẵn sàng bán để chốt lời. Hiện nay công ty có 15 dự án, quy mô hơn 120 ha tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng với nhiều phân khúc: căn hộ trung – cao cấp và bình dân cũng như đất nền. Có hơn 10 dự án trong số này đang là dự án được công ty triển khai .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *