Phát hiện đô giả tràn lan trong dân

Vào cuối tuần qua, ông P.N.D (44 tuổi, quê Thái Bình) đến một ngân hàng tại Thành Phố Hồ Chí Minh đổi 1.000 tờ USD mệnh giá 100 USD sang tiền Việt Nam để tiêu. Sau khi kiểm tra, nhân viên ngân hàng đã phát hiện mệnh giá tờ tiền bị sửa từ 1 USD thành 100 USD nên báo công an. Ông P.N.D khai nhận số tiền trên từ N.V.T.D (49 tuổi, quê Khánh Hòa) nhờ đổi hộ ra tiền Việt.
Với chiêu tẩy sửa tờ tiền USD mệnh giá nhỏ thành những tờ USD mệnh giá lớn, Trưởng phòng kho quỹ một ngân hàng cổ phần lớn có trụ sở trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết hình thức này không mới, trước đây đã xảy ra trường hợp tờ 5 USD tẩy sửa sang tờ 50 USD hay 10 USD qua 50 USD. Với những thủ thuật này, những tờ tiền bị chỉnh sửa có thể qua mắt được người dân chứ giới ngân hàng thì không hề dễ dàng.
Kẻ gian quá liều lĩnh hoặc không biết đó là tiền đã bị tẩy sửa khi mang lượng USD lớn 1.000 tờ, tương đương 100.000 USD vào ngân hàng lớn có kinh nghiệm chuyên về hoạt động xuất nhập khẩu và nhân viên được tiếp xúc với các loại ngoại tệ để đổi. Giới ngân hàng khi kiểm đếm các tờ tiền mệnh giá lớn chỉ sử dụng máy kiểm đếm tiền trong trường hợp kiểm tra về số lượng tờ. Còn để kiểm tra phân biệt tiền thật hay giả, nhân viên sẽ bắt buộc phải đếm từng tờ một để xem các chỉ số bảo an trên tờ tiền.
Theo kinh nghiệm lâu năm của mình, vị trưởng phòng kho quỹ này cũng thông tin thêm trong trường hợp kẻ gian dùng chất tẩy chỉnh sửa lại các con số thì còn những đặc điểm khác trên tờ tiền có thể nhận diện được tiền thật hay không. Chẳng hạn mỗi tờ tiền USD có hình tổng thống Mỹ khác nhau như tờ 1 USD là hình Tổng thống Washington, tờ 2 USD là Tổng thống Jefferson, tờ 10 USD là Tổng thống Hamilton, còn tờ 100 USD có hình Tổng thống Franklin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *