Lệnh trừng phạt mới cũng nhằm đáp trả các chương trình phát triển WMD

Ngày 31/3, Mỹ đã thông báo ban hành lệnh trừng phạt đối với 11 cá nhân và 1 công ty Triều Tiên với những cáo buộc có liên hệ tới chương trình hạt nhân và tên lửa của bên Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của bên phia Bộ Tài chính Mỹ đã cho biết lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào các công dân Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài bị tình nghi hỗ trợ các thực thể nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ hoặc Liên hợp quốc liên quan tới các chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Bình Nhưỡng.
>> Chàng trai bị liệt đưa công ty bước sang trang mới
Lệnh trừng phạt mới cũng nhằm đáp trả các chương trình phát triển WMD cũng như việc Triều Tiên liên tiếp vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an của Liên hợp quốc.

Thực thể đã bị trừng phạt lần này là Tập đoàn thương mại Paeksol được đặc trụ sở tại Triều Tiên. Trong khi đó, 11 cá nhân mà bị trừng phạt là các cá nhân làm việc cho các doanh nghiệp hoặc ngân hàng Triều Tiên tại nước ngoài này.

Phản ứng sau khi thông báo của Mỹ, một quan chức đã giấu tên từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhận định lệnh trừng phạt mới là một “thông điệp cảnh báo cứng rắn” rằng Bình Nhưỡng “không có lựa chọn nào khác ngoài phi hạt nhân hóa.”

Trong một diễn biến khác, thì cùng ngày, Bình Nhưỡng chỉ trích Washington đang đẩy Bán đảo Triều Tiên vào nguy cơ chiến tranh với các cuộc diễn tập quân sự của Mỹ tại khu vực này.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng đưa tin các máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer đã thực hiện nhiều chuyến bay qua Bán đảo Triều Tiên trong khoảng thời gian từ 15-30/3.

Các máy bay B-1B tiến hành diễn tập đánh bom tại không phận của Hàn Quốc theo kịch bản một cuộc đột kích vào các mục tiêu trong yếu của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng nhấn mạnh các cuộc diễn tập của Mỹ đang đẩy Bán đảo Triều Tiên vào tình trạng “căng thẳng”./.

theo VietnamPlus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *