Hàng trăm doanh nghiệp vượt kế hoạch lợi nhuận vào đầu năm Đinh Dậu

Trong những ngày đầu xuân Đinh Dậu năm 2017, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã đón nhận nhiều tin vui cho hàng trăm doanh nghiệp báo lãi vượt kế hoạch lợi nhuận do đại hội cổ đông đặt ra.

Signature:1847acb1b9e9937e68ba72c663aaf4f036e5e39060c001020f12ffcf6c2e60df

Vào đầu năm mới,các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng đã đón nhận thêm tin vui hàng trăm doanh nghiệp vượt kế hoạch lợi nhuận của cả năm 2016. Và thậm chí, có nhiều doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao nhất từ khi niêm yết trên thị trường.

Thời điểm kinh doanh thuận lợi hơn trong năm 2016 khi mà khó khăn, thách thức đã dần được đẩy lùi đi từ hồi năm 2014, 2015. Các doanh nghiệp có lẽ đã quay trở lại thời kỳ tăng trưởng nhanh hơn sau 5 năm gặp khó khăn. Vào mùa báo cáo tài chính năm 2016, rất nhiều doanh nghiệp đã kinh doanh tốt hơn nhiều mong đợi và vượt xa ra kế hoạch lợi nhuận mà các cổ đông kỳ vọng.

Đầu tiên phải kể đến nhóm doanh nghiệp làm mảng y tế và dược phẩm. Đây là các ngành cho thấy được sự đột biến rõ nét trong mảng kinh doanh khi cả doanh thu lẫn lợi nhuận đều tăng cao hơn năm trước. Từ Domesco (DMC), Dược Hậu Giang (DHG) đến Dược Cửu Long (DCL) hay Dược Hà Tây đều đã đạt đỉnh lợi nhuận từ khi bắt đầu niêm yết trên thị trường chứng khoán và đã vượt xa kế hoạch lợi nhuận mà đại hội cổ đông giao phó cho họ hồi đầu năm.

Kéo theo cổ phiếu ngành dược cũng đã phần nào phản ánh thêm được hoạt động kinh doanh tốt dần lên của ngành y tế, dược phẩm khi mà hầu hết cổ phiếu trong ngành đều tăng trưởng hơn, mức tăng bình quân ngành cũng đạt khoảng 80% một con số ấn tượng.

Thêm vào đó thì ngành thép cũng là ngành tăng trưởng mạnh trong những năm qua. Mặc dù không phải bất kì công ty nào cũng đón đúng điểm rơi và bắt được kịp được bộ nhịp tăng trưởng ngành nhưng như Thép Thái Nguyên (Tisco-TIS), SMC, Thép Nam Kim (NKG) đều đã đạt đỉnh lợi nhuận từ trước đến năm nay. Trong năm 2016 này, SMC đạt lãi bất ngờ với 362 tỷ đồng. EPS lên đến 12.260 tỷ  đồng. Đây là kết quả mà các cổ đông SMC cũng đã không ngờ tới khi năm 2016 chỉ đặt kế hoạch có 60 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Công ty thép Nam Kim (NKG) cũng đã đạt 8.937 tỷ đồng doanh thu lợi nhuận  thuần – tăng 55% và 520 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế – tăng 312% và vượt gần 50% kế hoạch của cả năm 2016.

Ngoài những doanh nghiệp lớn như đã kể trên, thì thị trường chứng khoán cũng đã tiếp tục đón nhận nhiều doanh nghiệp đạt EPS với con số ấn tượng. Và khi với kinh doanh một vốn mà đạt hơn một lãi thì hầu như các doanh nghiệp EPS cao đều vượt kế hoạch mà Đại hội cổ đông giao phó cho họ. Những cái tên mà chúng ta đáng chú ý phải kể đến như Masco (MAS), Bến xe miền Tây (WCS), Cát Lợi (CLC), Phú Tài (PTB)…

Trong khi đó mặc dù doanh thu bị giảm 9% nhưng PV GAS (GAS)đã đạt mức lợi nhuận sau thuế tới 3.076 tỷ đồng – và đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ những năm trước và cụ thể hơn là mức lợi nhuận này cũng đã tương đương với con số của thời kỳ vàng son 2014. Lợi nhuận của PV Gas giúp nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã hết sức lạc quan với kỳ vọng ngành trọng điểm của nền kinh tế là dầu khí có vẻ như đã đi qua những giai đoạn khó khăn nhất trước đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *