Giải pháp nào cho ngành cầm đồ hiện nay

Cơ sở tồn tại pháp lý

Theo tìm hiểu của các chuyên gia dịch vụ cầm đồ là một trong những ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện,đã được quy định cụ thể tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Do đó kinh doanh dịch vụ cầm đồ sẽ bao gồm gồm: được kinh doanh dịch vụ cho người khác vay tiền mà người cần vay tiền phải có tài sản và hợp pháp mang chúng đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố tài sản.

Theo nghị định 96 cũng đã có những quy định cụ thể về điều kiện về an ninh, trật tự đối với loại hình kinh doanh dịch vụ cầm đồ này.

Và theo đó, người mà chịu trách nhiệm về tình hình an ninh, trật tự của các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải là người đã có hộ khẩu thường trú ít nhất 5 năm tại xã, phường, thị trấn nơi mà đăng ký đặt địa điểm của hoạt động kinh doanh của cơ sở này.

Và người đứng đầu cơ sở kinh doanh này còn phải đáp ứng được yêu cầu là trong thời gian 5 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không có bị cơ quan chức năng xử phạt về vi phạm hành chính và các hành vi: Chống những người thi hành công vụ và gây rối trật tự nơi công cộng,và cố ý gây thương tích cho người khác, cho vay các loại lãi nặng, đánh bạc, có tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.

Quy định về pháp lý tuy cũng đã khá đầu đủ, nhưng thực tế có nhiều cơ sở kinh doanh lại thường bỏ qua, không tuân thủ những gì pháp luật đề ra, thậm chí lại có cả xã hội đen trà trộn vào dịch vụ cầm đồ.

Những trở ngại hiện nay của F88

Ông Phùng Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị F88 cũng đẫ cho rằng, khó khăn hiện nay của F88 là phải thay đổi được định kiến của xã hội về loại hình dịch vụ cầm đồ. “Chúng tôi đang cố gắng từng bước để cho mọi người thấy bản chất dịch vụ cầm đồ là không xấu”, ông Tuấn chia sẻ.

Hiện nay, riêng với F88, công ty đang hoạt động theo đúng những gì pháp luật quy định, 100% cửa hàng của F88 có giấu đăng ký kinh doanh, chứng nhận về an ninh trật tự, chứng nhận phòng cháy chữa cháy, có bảo hiểm cháy nổ.

Theo ông Tuấn, chính vì thị trường cầm đồ ở Việt Nam vẫn chưa được chuyên nghiệp, nên ông và các đồng nghiệp của mình đã nhìn thấy được cơ hội để có thể thành công nếu xây dựng được một chuỗi dịch vụ thật chuyên nghiệp và tin cậy.

Ông Tuấn cũng đã trích dẫn câu của tỷ phú Jack Ma (Trung Quốc): “Ở đâu có phàn nàn, ở đó có cơ hội” – để có thể miêu tả rõ hơn về chính bức tranh hiện tại của ngành cầm đồ ở Việt Nam.

Và để đáp ứng được đúng nhu cầu của thị trường như hiện nay, ông Tuấn cùng 3 người bạn đã cùng nhau thành lập ra F88 với mong muốn là thay đổi định kiến của xã hội về ngành nghề cầm đồ.

F88 hiện nay đang có lợi thế gì?

“Mỗi người có một thế mạnh riêng, nhưng chúng tôi có một mục tiêu chung là tạo ra giải pháp tài chính tin cậy, nhanh chóng, thân thiện – một dịch vụ cầm đồ hoàn toàn kiểu mới cho khách hàng có nhu cầu về tài chính nhanh nhưng không có khả năng vay ngân hàng, công ty tài chính hoặc bạn bè, người thân”, ông Tuấn đã chia sẻ.

Trong 3 người sáng lập ra F88, ông Tuấn là người đã có 16 kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Một thành viên sáng lập ra F88 khác chính là Ngô Quang Hưng – hiện nay là Phó tổng giám đốc phụ trách bên mảng kinh doanh của F88 – là một người cực am hiểu về ngành nghề cầm đồ tại Việt Nam với 15 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cầm đồ. Trách nhiệm chính của ông Hưng thời điểm hiện tại chính là đảm bảo cho F88 mở được 300 cửa hàng đạt chuẩn vào năm 2020.

Sáng lập viên tiếp theo là ông Nguyễn Văn Tuyên, Phó tổng giám đốc của F88. Ông Tuyên đã có 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.Và ông Tuyên có 13 năm là chuyên gia tư vấn hệ thống quản trị doanh nghiệp (ERP) ở các công ty lớn như: Công ty Hệ thống Thông tin FPT, Công ty công nghệ Vega Tổng Công ty Công nghiệp Xi Măng Việt Nam. Anh Tuyên hiện chịu trách nhiệm chính là quản trị nội bộ tại F88.

Một cộng sự nữa đồng sáng lập F88 là ông Trần Mạnh Công. Hiện tại ông Công là là là Phó chủ tịch HĐQT – Công ty Đầu tư Fintech Việt Nam, đồng sáng lập Founder Institute Việt Nam và Thái Lan.

F88 liệu có đè bẹp các cửa hàng cầm đồ truyền thống
cua hang cua f88
Trước những tham vọng lớn mà F88 đặt ra trong cuộc đại phá thị trường cầm đồ, câu hỏi đặt ra hiện nay là bức tranh của thị trường cầm đồ Việt Nam trong thời gian tới sẽ ra sao và thế lực mang tên F88 có đè bẹp các cửa hàng cầm đồ truyền thống để có thể “một mình một chợ” hay không?

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính, việc một chuỗi cửa hàng cầm đồ có thể phát triển mạnh để làm “sập tiệm” các cửa hàng truyền thống là điều không thể có khả năng xảy ra, bởi thị trường cầm đồ là quá rộng lớn. Trong khi đó, nhu cầu về lĩnh vực tài chính cá nhân sẽ ngày càng gia tăng theo thời gian, nên quy mô thị trường chắc chắn cũng sẽ tăng lên trong những năm tới, chứ không chỉ dừng lại như hiện tại.

Hiện nay, riêng tại Hà Nội có khoảng 1.700 cửa hàng cầm đồ hoạt động. Do đó, nếu như F88 có thể thực hiện mục tiêu 300 cửa hàng vào năm 2020 thì cũng chưa thể bao phủ hết được thị trường, chưa kể đến năm 2020, quy mô thị trường sẽ còn tiếp tục mở rộng hơn so với hiện nay.

Chia sẻ quan điểm với phóng viên chủ một cửa hàng cầm đồ trên phố Thụy Khê, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, ông cũng có nghe nói sự xuất hiện của chuỗi cửa hàng cầm đồ F88 trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này thì hoạt động tại cửa hàng của ông vẫn đang diễn ra bình thường, chưa có gì ảnh hưởng.

Ông cũng đa g theo dõi các động thái của F88 và nếu như họ có gì hay và ưu việt thì thậm chí ông cũng sẽ đưa vào ứng dụng tại cửa hàng của ông. Bởi lẽ, ông mở cửa hàng kinh doanh cũng chỉ trên cơ sở kinh nghiệm cá nhân, nếu như có mô hình nào bài bản và hiệu quả thì cũng rất đáng học theo để hoàn thiện cho của hàng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *