General Motors sắp tới sẽ bán mảng kinh doanh tại châu Âu cho công ty PSA

General Motors sắp tới sẽ bán mảng kinh doanh tại châu Âu cho công ty PSA và chi nhánh ngân hàng BNP Paribas tại Pháp. Tổng giá trị thương vụ vào khoảng 2,3 tỷ USD, CNN đưa tin.

Qua đó, GM sẽ trút bỏ được một phần gánh nặng tài chính từ hai thương hiệu Opel tại Đức và Vauxhall tại Anh, đã gây ra khoản thất thoát là 18 tỷ USD trong 16 năm qua.
Sau khi hoàn tất thương vụ đó, PSA sẽ trở thành tập đoàn sản xuất ô tô lớn thứ nhì của châu Âu, chỉ sau Volkswagen.
Tuy nhiên số phận của hàng nghìn công ăn việc làm tại châu Âu lại đang bị để ngỏ, nhất là ở Anh. Đây sẽ là đòn tiếp theo giáng vào hoạt động của các nhà máy Vauxhall sau khi Anh rời Liên minh châu Âu. GM đang tuyển dụng 38.000 nhân viên ở châu Âu, trong đó có 18.000 tại Đức và 4.300 tại Anh.
GM cũng ước tính tập đoàn mới được thành lập sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất, mua sắm, đầu tư và phát triển, với tổng mức tiết kiệm có thể lên đến 1,8 tỷ USD mỗi năm đến năm 2026.
Từ bờ vực phá sản, PSA cũng đã có cú lộn ngược dòng ngoạn mục lên làm ăn có lãi lớn nhờ khoản đầu tư khổng lồ đến từ công ty Dongfeng Motors của Trung Quốc và chính phủ Pháp năm 2014.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *