Bài học cùa chúng ta là “chốt lãi không bao giờ sai”

Với dân đầu tư chứng khoán thì ai cũng đề mong muốn cổ phiếu sau khi mua sẽ tăng mãi mà không bị rớt. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của dân trong nghề nếu những tín hiệu không tích cực đến với cổ phiếu thì chúng ta nên bán sớm để giữ lại phần lợi nhuận kiếm được hoặc chí ít là bảo toàn được số vốn của mình.
Có một câu chuyện nói về một anh chàng vào rừng bắt gà và mang theo một cái bẫy lồng. Anh ta đã treo chiếc bẫy lên cao và rải thóc xuống phía dưới để làm mồi dụ các chú gà vào chiếc lồng của mình. Theo kế hoạch của anh thợ săn thì chỉ cần đứng từ xa và giật mạnh dây, chiếc lồng úp xuống thì xem như đã thành công rồi.
bay ga va thi truong chung khoan
Khi chiếc bẫy đã được chuẩn bị xong xuôi, anh ta vào giữa bụi cây ngồi nấp và chẳng bao lâu, một bầy gà rừng đã tới với tổng số là 9 con đã mò đến. Chắc do bầy gà nhịn đói lâu ngày, thoắt cái đã có 6 con mò vào để mổ mồi ngon. Anh thợ săn định giật dây, nhưng anh lại nghĩ bụng, 3 con còn lại nhất định sẽ đi theo, ta nên chờ là chờ thêm lát nữa .
Ai ngờ, 3 con đó đều không ham mồi và cứ đứng tần ngần bên ngoài. 3 con trong 6 con đã vào mổ thóc khi nãy tự dưng bay cả ra khỏi chiếc bẫy. Anh ta thấy tiếc, bụng bảo dạ, chờ một con nữa vào lại sẽ hành động ngay. Nhưng 2 con trong lồng sau khi ăn no bèn bay ra ngoài, chỉ còn lai đúng một con đang say sưa với mồi ngon trong chiếc bẫy.
Anh thợ săn nghĩ :Giật dây lúc này ư? Chỉ được một con…Anh ta lại không cam tâm đánh mất vận may, nên lại ngồi trông ngóng là cả đàn gà sẽ cùng vào bẫy. Nhưng đến cuối cùng, con gà duy nhất trong chiếc bẫy sau khi no bụng cũng đủng đỉnh bước ra ngoài. Anh ta thất vọng ra về với hai bàn tay trắng dù đã nỗ lực trong suốt cả ngày hôm nay.
Bài học cùa chúng ta là “chốt c không bao giờ sai”
Qua đó chúng ta có thể thấy câu chuyện bắt gà kể trên có phần khá tương đồng với những tình huống đang diễn ra trên thị trường chứng khoán. Năm 2014, con sóng thần dầu khí đã giúp thị trường chứng khoán thăng hoa nhưng không phải ai cũng giữ lại cho mình được lợi nhuận. Một nhà đầu tư đã mua cổ phiếu PVD với giá 40.000 đồng, sau đó giá cổ phiếu tăng gấp đôi lên trên 80.000 đồng nhưng không chốt lãi vì nghĩ rằng cổ phiếu sẽ tiếp tục leo lên 100.000 đồng.
Tuy nhiên, vùng giá 80.000 đồng cũng là kỷ lục mà PVD có thể đạt được bởi ngay sau đó, chứng khoán đã bước vào đợt điều chỉnh giá khá mạnh. Khi PVD về 60.000 đồng, nhà đầu tư này vẫn có khoản lợi nhuận lên tới 50% nhưng do vẫn kỳ vọng cổ phiếu sẽ mau chóng hồi phục nên nhiều nhà đầu tư đã quyết định không bán.
Thật tồi tệ, mọi chuyện diễn ra không như mong muốn của những nhà đầu tư này và giá cổ phiếu PVD tiếp tục giảm mạnh xuống 20.000 đồng. Và sau hơn 2 năm đầu tư PVD, từ mức lãi gấp đôi, nhà đầu tư này hiện đã lỗ một nửa. Trường hợp kể trên không phải cá biệt mà là điều rất hay bắt gặp trên thị trường chứng khoán.
 Cổ phiếu PVD giảm sâu sau khi tạo đỉnh ở vùng 80.000 đồng

Cổ phiếu PVD giảm sâu sau khi tạo đỉnh ở vùng 80.000 đồng

Sau bài học này ta có thể thấy được điểm chung của anh thợ săn gà và nhà đầu tư chứng khoán trong 2 câu chuyện trên đều là quá tham lam không biết điểm dừng. Mục tiêu cuối cùng của cả 2 người là có được “phần thưởng” mang về nhưng cuối cùng họ đều ra về tay trắng và thậm chí là thua lỗ. Nếu như anh chàng thợ săn ban đầu chỉ chấp nhận việc bắt được 6 con, hoặc thậm chí 1 con thì anh ta vẫn có được thành quả. Với nhà đầu tư chứng khoán, ngay cả khi giá cổ phiếu giảm về 60.000 đồng, nếu anh ta bán ra thì khoản lợi nhuận thu về cũng không hề nhỏ lãi đã là gấp đâu.

Bài học cho chúng ta rút ra từ những câu chuyện trên là phải có chiến lược cụ thể trong công việc và phải đặt ra những quy tắc cụ thể và cũng như tuân thủ nó để có được thành công. Nhà đầu tư chứng khoán trong câu chuyện nếu như chiến lược rõ ràng về việc chốt lãi cũng như các ngưỡng cắt lỗ thì đã không phải nếm trái đắng như lúc này. Lãi không thấy đâu mà lỗ cả vào vốn ban đầu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *